'https://www.googletagmanager.com/gtm.js?id='+i+dl;f.parentNode.insertBefore(j,f); })(window,document,'script','dataLayer','GTM-582GRJ2'); Dinh Dưỡng Khoa Học | Kiến Thức Dinh Dưỡng 5 cách để ngũ cốc phá hủy làn da của bạn | Dinh Dưỡng Khoa Học | Kiến Thức Dinh Dưỡng

5 cách để ngũ cốc phá hủy làn da của bạn

5 cách phá hủy làn da của bạn

 


CÂU CHUYỆN
Mặc dù bạn có thể chăm sóc cẩn thận  bên ngoài làn da mỗi ngày, nhưng những thực phẩm bạn ăn có thể gây hại nhiều hơn
Số người bị nhạy cảm với gluten là gần 20 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến đường huyết, kháng insulin và gây tổn thương da
Các sản phẩm ngũ cốc khác  như lúa mì, làm tăng tính thấm ruột và viêm tổng thể trong cơ thể bạn

Viết bởi Tiến sĩ Mercola

Bạn có thể cẩn thận chăm sóc làn da của mình mỗi ngày, làm sạch, tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và dưỡng ẩm. Nhưng, bạn có biết rằng bánh sandwich bạn ăn vào bữa trưa có thể gây hại cho da nhiều hơn là bỏ qua một trong những nghi thức hàng đêm của bạn?

Da của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chịu trách nhiệm kiểm soát nhiệt độ, bảo vệ và bài tiết độc tố chỉ là một vài. Khác xa với việc không bao phủ cho các cơ quan nội tạng của bạn, làn da của bạn là một hệ thống phức tạp của các dây thần kinh, các tuyến và các lớp tế bào đóng vai trò cơ bản đối với sức khỏe và sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn muốn bảo vệ làn da, tuổi tác một cách duyên dáng và giảm các vấn đề về mụn, đã đến lúc chăm sóc làn da giống như cách bạn chăm sóc trái tim, kiểm soát cân nặng và nâng cao tâm trạng. Nói cách khác, hãy chú ý đến những thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Lúa mì là một trong những loại ngũ cốc trong nhiều loại thực phẩm chế biến tại cửa hàng tạp hóa của bạn can thiệp vào một làn da khỏe mạnh và góp phần vào bệnh vẩy nến và bùng phát bệnh chàm. Protein trong lúa mì chịu trách nhiệm cho viêm và thay đổi đường tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ tim mạch của bạn.

Số người mắc bệnh Nhạy cảm với Gluten

Các hình thức cực đoan của nhạy cảm gluten, bệnh celiac, ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Hơn 200 triệu chứng đã được quy cho tình trạng này. Khoảng 3 triệu người ở Hoa Kỳ bị bệnh celiac và gần 20 triệu người bị nhạy cảm với gluten. Bác sĩ Alessio Fasano là giám đốc của Celiac Research và là trưởng khoa tiêu hóa và dinh dưỡng nhi khoa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Trong một blog của Celiac bệnh Foundation, Fasano nói:

“Chúng tôi cũng biết rằng tỷ lệ lưu hành đang gia tăng và chúng tôi đang ở giữa một dịch bệnh. Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, dường như tỷ lệ lưu hành đã tăng gấp đôi cứ sau 15 năm ở Bắc Mỹ.

Tại sao? Tôi nghĩ rằng nó trở lại microbiome. Có kháng sinh, chế độ ăn uống của chúng tôi đã thay đổi, chúng tôi đi du lịch nhiều hơn. Đã có quá nhiều thay đổi trong 50 năm qua. Chúng tôi không tiêu hóa hoàn toàn gluten, không giống với bất kỳ loại protein nào khác. Hệ thống miễn dịch dường như coi gluten là một thành phần của vi khuẩn và triển khai vũ khí để tấn công nó, và tạo ra một số thiệt hại tài sản mà chúng ta gọi là viêm nhiễm. ”

Trong thông cáo báo chí công bố việc xuất bản cuốn sách mới của mình, “Gluten Freedom”, Fasano nói: 4

“Chúng tôi đã chứng minh rằng sự nhạy cảm với gluten thực sự tồn tại. Nó đã chuyển từ một tình trạng mơ hồ mà nhiều bác sĩ đã từ chối sang một tình trạng có thể nhận dạng rõ ràng khác hẳn với bệnh celiac. Nhạy cảm với gluten ảnh hưởng đến người gấp sáu đến bảy lần so với bệnh celiac.”

 

5 tình trạng da kích thích bởi các loại ngũ cốc

Có một số tình trạng da khác nhau liên quan đến những thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn ăn lúa mì và các thực phẩm có chứa gluten khác. Cho dù bạn bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten, bạn có nguy cơ cao mắc các tình trạng da này khi bạn ăn gluten:

• Mụn trứng cá: Tình trạng da này ảnh hưởng đến gần 80 phần trăm của tất cả mọi người trong độ tuổi từ 11 đến 30 ở các nền văn hóa phương Tây.5 Ngược lại, tình trạng này hầu như không có trong các xã hội nguyên thủy. Các cộng đồng săn bắn hái lượm ở Paraguay đã được quan sát trong ba năm, trong đó không có mụn trứng cá trên các cá nhân được tìm thấy.6

Các loại triệu chứng từ nhạy cảm với gluten khác với bệnh celiac, nhưng cả hai đều bao gồm sự gia tăng mụn trứng cá khởi phát ở người trưởng thành.7 Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa những gì bạn ăn, nó ảnh hưởng đến não và da của bạn.8

• Viêm da dị ứng: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm da dị ứng có nguy cơ cao gấp ba lần ở những người mắc bệnh celiac và gấp hai lần ở những gia đình có thành viên mắc bệnh celiac.9

• Bệnh vẩy nến và bệnh chàm: Bệnh vẩy nến rất khó chịu và đôi khi làm biến dạng, trong khi bệnh chàm là một thuật ngữ được áp dụng cho một loạt các phát ban khác nhau gây ngứa, đỏ và khô.

Một phần ba dân số Hoa Kỳ sẽ trải qua bệnh chàm tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Tỷ lệ mắc ít nhất gấp đôi từ năm 1995 đến năm 2008. Bệnh chàm được điều khiển một phần bởi phản ứng dị ứng và thường liên quan đến các phản ứng dị ứng khác, như hen suyễn, viêm mũi dị ứng và trào ngược axit.10.

Bệnh vẩy nến thường ảnh hưởng đến các khu vực lớn của da và là một phản ứng miễn dịch liên quan đến protein hạt, cụ thể là gliadin. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh, những người tham gia thử nghiệm dương tính với kháng thể với gliadin đã cải thiện khi họ được đưa vào chế độ ăn không có gluten.

Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia cũng khuyến nghị những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten tuân thủ chế độ ăn không có gluten để giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của họ.

 

Viêm miệng Aphthous tái phát (RAS): Mặc dù chúng xuất hiện tương tự trên bề mặt, những vết loét miệng hoặc loét miệng này không liên quan đến vết loét lạnh do virus herpes gây ra. Họ có thể là một phiền toái nhỏ hoặc trở nên đau đớn đến mức họ hạn chế ăn và nói. Trong một bài báo đăng trên BMC Gastroenterology, 13 tác giả đề xuất rằng RAS có thể là triệu chứng thị giác duy nhất của độ nhạy gluten và khuyến cáo bệnh nhân trình bày RAS cũng được đánh giá cho bệnh celiac.

• Bệnh bạch biến: Trong tình trạng da này, sắc tố bị mất, khiến các mảng trắng xuất hiện. Mặc dù không nguy hiểm, nhưng nó có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của một cá nhân. Một báo cáo trường hợp của một phụ nữ trẻ 22 tuổi bị bạch biến đã được công bố trên Báo cáo trường hợp trong da liễu.14

Sau khi trải qua liệu pháp y tế mà không thành công, cô đã được áp dụng chế độ ăn không có gluten. Một phần, nhưng sự thay đổi nhanh chóng xảy ra trong tháng đầu tiên và ổn định sau bốn tháng không có gluten. Các tác giả cho rằng điều chỉnh chế độ ăn uống, bao gồm chế độ ăn không có gluten, nên được xem xét để điều trị bệnh bạch biến.

 

 

Bạn có thể đã học được rằng thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là một bổ sung lành mạnh cho kế hoạch chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia ngày càng tăng, bao gồm Loren Cordain, Tiến sĩ, giáo sư tại Đại học bang Colorado và một chuyên gia về lối sống Paleolithic đặc trưng trong video trên, con người không được thiết kế để tiêu hóa hạt. Ông giải thích: 15

“Không có yêu cầu của con người đối với ngũ cốc. Đó là vấn đề với các khuyến nghị của USDA. Họ nghĩ rằng chúng tôi rất muốn trở thành một loài ăn ngũ cốc. Bạn có thể có được chỉ bằng cách đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng mà con người có mà không cần ăn ngũ cốc. là những nguồn vitamin và khoáng chất hoàn toàn nghèo nàn so với trái cây và rau quả và thịt và cá. ”

Hai trong số các chất được tìm thấy trong lúa mì chịu trách nhiệm cho nhiều vấn đề tế bào liên quan mà bạn gặp phải là:

• Gliadin: Gliadin là protein độc tố miễn dịch chính có trong gluten lúa mì và là một trong những chất gây hại nhất cho sức khỏe của bạn. Gliadin cung cấp cho bánh mì lúa mì kết cấu bột nhão của nó và có khả năng tăng sản xuất protein zonulin đường ruột, từ đó mở ra những khoảng trống trong các khớp nối chặt chẽ giữa các tế bào ruột (tế bào ruột).

Nếu bạn bị bệnh celiac, cơ thể bạn sẽ tạo ra kháng thể với gliadin, dẫn đến tổn thương bề mặt mỏng manh, hấp thụ của ruột. Nhiều người có nhạy cảm với gluten cũng gặp phải tác dụng phụ của protein gliadin. Điều này có thể giải thích tại sao nghiên cứu mới đang chứng minh rõ ràng sự gia tăng tính thấm ruột sau khi tiếp xúc với gliadin ở những người có và không mắc bệnh celiac.

• Lectin: Lectin là một cơ chế chính mà thực vật sử dụng để bảo vệ bản thân và duy trì các loài thực vật. Chúng được tìm thấy ở nồng độ cao nhất ở dạng hạt giống của chúng. Khi động vật ăn thức ăn có chất gây nghiện, chúng có thể bị kích thích tiêu hóa; mức độ phụ thuộc vào việc có bao nhiêu thế hệ con vật đã ăn thức ăn thực vật cụ thể.

Con người đã tiêu thụ ngũ cốc chưa chín trong khoảng 500 thế hệ và chúng ta phải chịu đựng nhiều hơn một số loài gặm nhấm và chim đã thích nghi qua hàng ngàn thế hệ. Lúa mì lúa mì đã đóng một vai trò nổi bật trong các tác dụng phụ gây ra bởi vì nó là một dạng tương đối mới và chứa mầm lúa mì agglutinin (WGA), không được loại bỏ thông qua sự nảy mầm và được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong toàn bộ lúa mì.

Các loại ngũ cốc khác giống như lúa mì

Nếu bạn bị bệnh celiac hoặc có độ nhạy gluten, bạn có thể muốn tránh tất cả các loại gluten để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về da. Có những loại ngũ cốc không phải lúa mì khác, và thậm chí một số loại rau, có đặc tính tương tự như lúa mì. Các loại thực phẩm sau đây có chứa các thảo dược liên kết với chitin có bản chất tương tự như thảo dược lúa mì (WGA) được mô tả ở trên. Các bài giảng liên kết với Chitin và các bài giảng lúa mì giống nhau về mặt chức năng và có thể gây ra các phản ứng tương tự trong cơ thể bạn.

Lúa mạch
Khoai tây
Cơm
Lúa mạch đen
Cà chua

Tính thấm ruột giải phóng độc tố

 

Gluten làm tăng tính thấm của đường ruột của bạn, còn được gọi là ruột bị rò rỉ. Khoảng cách phát triển giữa các tế bào tạo nên niêm mạc ruột của bạn, cho phép thực phẩm chưa tiêu hóa, vi khuẩn và các chất thải trao đổi chất rò rỉ vào dòng máu của bạn. Do đó, tên hội chứng rò rỉ ruột. Những chất lạ này thách thức hệ thống miễn dịch của bạn và làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.

Nghiên cứu được công bố trên Gut Pathogens đã đưa ra giả thuyết rằng một phản ứng viêm bắt đầu từ ruột của bạn sẽ lan qua phần còn lại của cơ thể và ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Protein glutinous, được gọi là prolamines, làm tăng tính thấm của đường ruột, làm nhạy cảm hệ thống miễn dịch của bạn và góp phần làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Hội chứng rò rỉ ruột có thể liên quan đến các bệnh viêm ruột, chẳng hạn như Crohn và viêm loét đại tràng, nhưng ngay cả những người không mắc bệnh cũng có thể có mức độ thấm ruột khác nhau.

Đường huyết và gai insulin ảnh hưởng đến làn da của bạn

Lúa mì ảnh hưởng đến cả lượng đường trong máu và giải phóng insulin của bạn. Lúa mì là một loại carbohydrate và một khi được chuyển hóa sẽ làm tăng mức đường huyết của bạn và kích hoạt giải phóng insulin và yếu tố tăng trưởng giống như insulin, được gọi là IGF-1. Yếu tố tăng trưởng này có thể làm tăng bài tiết hormone nam, chẳng hạn như testosterone.

Sự giải phóng hormone nam là không đủ để kích hoạt sự phát triển của các đặc điểm giới tính thứ cấp, chẳng hạn như tóc hoặc cơ bắp phát triển, nhưng có thể đủ để tăng tiết bã nhờn. Đây là một chất nhờn trên da của bạn bẫy các vi khuẩn thúc đẩy mụn trứng cá. IGF-1 cũng có thể khiến các tế bào da được gọi là tế bào keratinocytes nhân lên, một quá trình liên quan đến mụn trứng cá.

Những cá nhân có sự gia tăng tính thấm ruột cũng có thể gặp phải sự giải phóng insulin khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt bởi vi khuẩn và protein xâm nhập. Điều này dẫn đến cả việc tăng IGF-1 và tăng nguy cơ phát triển kháng insulin và tiểu đường tuýp.

Tuy nhiên, không chỉ lúa mì làm tăng lượng đường trong máu và giải phóng insulin. Tôi thực sự khuyên bạn nên cân nhắc việc tập trung vào chế độ ăn nhiều thực phẩm toàn phần, với ít hoặc không có thực phẩm chế biến sẵn.

Một nghiên cứu được tìm thấy trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người đàn ông trẻ tuổi bị mụn trứng cá cho thấy sự cải thiện đáng kể về cả mụn trứng cá và độ nhạy insulin sau khi ăn chế độ ăn ít đường huyết trong 12 tuần. Một nghiên cứu khác chứng minh rằng chế độ ăn nhiều đường huyết và tiêu thụ sữa thường xuyên cũng liên quan đến mụn trứng cá.

 

The Paleolithic Option

Kiểm soát mụn trứng cá đòi hỏi một cách tiếp cận toàn bộ cơ thể. Bạn có thể đọc thêm các đề xuất trong bài viết trước của tôi, “Thực phẩm cần tránh nếu bạn bị mụn trứng cá.” Loại bỏ lúa mì và gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn rất được khuyến khích để giảm viêm và khả năng gây tổn thương da hơn nữa.

Hàng ngàn năm trước, trong thời kỳ Cổ sinh, con người là những người săn bắt hái lượm và ăn chủ yếu thịt mà họ có thể săn và thực vật từ môi trường của họ. Thiếu từ chế độ ăn kiêng tổ tiên này là đường tinh chế, xi-rô ngô hàm lượng đường cao hoặc các sản phẩm lúa mì tinh chế – những thành phần mà chúng ta biết bây giờ có liên quan mạnh mẽ đến kháng insulin và sức khỏe kém.

Chỉ sau khi giới thiệu những thực phẩm chế biến này, mọi người mới bắt đầu gặp phải các triệu chứng của hội chứng rò rỉ ruột. Trở lại chế độ ăn kiêng hầu như chỉ toàn thực phẩm bao gồm các loại thịt hữu cơ, đồng cỏ và các sản phẩm từ sữa với các loại thực vật không biến đổi gen (không phải GE) có thể giúp bạn trở nên nóng hơn và tận hưởng làn da sạch hơn. Như Cordain tuyên bố:

“Chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm chế biến hiện đại và thực phẩm được giới thiệu trong thời kỳ đồ đá mới là không phù hợp với bộ gen cổ xưa và bảo thủ của chúng tôi. Sự bất hòa di truyền này cuối cùng biểu hiện như những căn bệnh mãn tính khác nhau, được mệnh danh là ‘căn bệnh của nền văn minh’.

Bằng cách giảm hoặc loại bỏ nghiêm trọng những thực phẩm này và thay thế chúng bằng một món ăn lành mạnh hơn, sở hữu chất lượng dinh dưỡng phù hợp hơn với thực phẩm mà tổ tiên chúng ta tiêu thụ, có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!